วิธีจัดหิ้งพระ บูชาพระพิฆเนศ บูชาท้าวเวสสุวรรณ บูชาพญานาคในบ้าน คอนโด Karava Thailand

ทำไมต้องจัดหิ้งพระ

“หิ้งพระ” หรือ “โต๊ะหมู่บูชา” ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้ที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งตามความเชื่อของชาวพุทธ หากมีบ้านแล้ว หิ้งพระ จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย เปรียบเสมือนที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของบ้านนั่นเอง

ดังนั้น หากเราจัดหิ้งพระให้มีระเบียบสวยงาม ถูกต้อง เป็นไปตามหลักการจัดวาง ก็จะยิ่งส่งเสริมความมงคล และยังช่วยให้เราอยากใช้พื้นที่นี้บ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การไหว้พระสวดมนต์ หรือการทำสมาธิ ช่วยเพิ่มพูนจิตใจที่ผ่องใส สงบสุข

ตั้งหิ้งพระควรหันหน้าพระไปทางไหน? หิ้งพระควรหันหน้าไปทางทิศใด? ทิศมงคล ตำแหน่ง

ทิศในการจัดหิ้งพระ

ตั้งหิ้งพระควรหันหน้าพระไปทางไหน? หิ้งพระควรหันหน้าไปทางทิศใด?

หิ้งหรือโต๊ะหมู่บูชาควรหันหน้าออกไปทาง ทิศเหนือ หรือ ทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศมงคล มีลมพัดผ่านเย็นสบาย แดดไม่ร้อน และควรตั้งองค์พระหันไปด้านเดียวกัน แนวเดียวกัน ไม่ควรตั้งประจันหน้ากัน ตามหลักของฮวงจุ้ย

นอกจากนี้ตำแหน่งของหิ้งหรือโต๊ะหมู่บูชา หากสามารถเลือกเป็นพื้นที่ที่คนเดินผ่านน้อย จะยิ่งดี เพื่อให้เกิดความเงียบสงบในการไหว้พระสวดมนต์ ทำสมาธิ

 

การจัดลำดับหิ้งพระ พระพุทธรูป พระอริยสงฆ์ พระพิฆเนศ หนูมุสิกะ ท้าวเวสสุวรรณ พญานาค องค์ไหนสูงกว่า องค์ไหนต่ำกว่า พระแก้วมรกต พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระสารีบุตร พระอานนท์ พระราหุล พระสิวลี พระสังกัจจายน์ หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต หลวงตามหาบัว หลวงพ่อคูณ พระศิวะ พระแม่อุมา พระแม่กาลี พระนารายณ์ พระลักษมี พระพรหม

 

หิ้งพระ หิ้งบูชา พระพิฆเนศ หนูมุสิกะ ท้าวเวสสุวรรณ พระพุทธรูป จัดวาง ในบ้าน

ลำดับการจัดหิ้งพระ

ลำดับที่ 1

พระพุทธรูป เช่น พระแก้วมรกต พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ คือ ตัวแทนของพระพุทธเจ้า จึงต้องตั้งไว้บนสุด หากมีพระพุทธรูปหลายองค์ ให้ตั้งองค์ใหญ่อยู่สูงสุด องค์เล็กกว่าอยู่ล่างลงมา

ลำดับที่ 2

พระอรหันต์ เช่น พระสารีบุตร พระอานนท์ พระราหุล พระสิวลี พระสังกัจจายน์ เปรียบเหมือนพุทธสาวกของพระพุทธเจ้า จึงอยู่ในลำดับรองลงมาจากพระพุทธรูป

ลำดับที่ 3

พระอริยสงฆ์ และ สมมติสงฆ์ เช่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต หลวงตามหาบัว หลวงพ่อคูณ และองค์อื่น ๆ ตามศรัทธาส่วนบุคคล

ลำดับที่ 4

องค์เทพ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เช่น พระศิวะ พระแม่อุมา พระแม่กาลี พระนารายณ์ พระลักษมี พระพรหม พระพิฆเนศและหนูมุสิกะ ท้าวเวสสุวรรณ สามารถวางในระดับเดียวกัน หรือ ลดหลั่นกันตามการนับถือที่มากกว่าของผู้บูชา

ลำดับที่ 5

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรไว้ด้านล่างสุดของหิ้ง ตามหลักบูชาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ๆ เช่น พญานาค ควรตั้งอยู่ใกล้พื้นบาดาลจะมีพลังมากกว่าอยู่สูง

 

พื้นที่แคบ คอนโด บ้าน ห้องเช่า หิ้งพระ จัด มงคล มินิมอล ถูกหลัก

ถ้าพื้นที่แคบ เช่นคอนโด จะจัดหิ้งพระยังไงได้บ้าง

ตามบ้านเรือนทั่วไป การจัดหิ้งพระมักจะจัดแบบโต๊ะหมู่บูชา เริ่มตั้งแต่หมู่ 3, 4, 5, 7, 9 และ 12 แต่สำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถออกแบบหิ้งแบบพิเศษได้

โดยจะนิยมใช้เป็นแบบสร้างติดผนัง โดยสร้างให้มีชั้นลดหลั่นกันคล้ายโต๊ะหมู่บูชา และเสริมฟังก์ชันการใช้งาน โดยการทำลิ้นชักหรือชั้นด้านล่าง สำหรับเก็บของได้อีกด้วย

อีกหนึ่งไอเดีย คือ การใช้โต๊ะ หรือ ชั้นวางของ ที่มีอยู่แล้วในห้องมาเป็นโต๊ะบูชา โดยสามารถหากล่องไม้ หนังสือ หรือวัสดุสิ่งของอื่น ๆ มาวางเป็นขั้น ตามสเต็ปการบูชาได้

แต่ข้อควรระวังคือ ทั้งสิ่งของ โต๊ะ หรือชั้นวางของที่จะนำมาใช้ ต้องมีฐานที่มั่นคงแข็งแรง ไม่มีล้อที่จะทำให้เคลื่อนที่ได้ง่าย เพราะตามหลักการจัดวางองค์พระแล้ว ก็จะถือว่าชีวิตไม่มั่นคงเช่นกัน อีกนัยหนึ่งก็ยังเป็นเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย

อีกหนึ่งเรื่องคือ การเลือกขนาดขององค์พระเข้ามาบูชา แม้ว่าเราจะมีความศรัทธามากแค่ไหน อยากบูชาองค์พระขนาดใหญ่มากเพียงใด หากมีขีดจำกัดเรื่องพื้นที่ ก็ต้องดูไปตามความเหมาะสม ควรเลือกดีไซน์และขนาดที่พอเหมาะ เพื่อให้ยังคงเหลือพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ให้กับตัวเองและผู้ที่อยู่ร่วมด้วย

 

จัดหิ้งพระ มินิมอล ถูกหลัก พระพิฆเนศ หนูมุสิกะ ท้าวเวสสุวรรณ พระพุทธรูป พญานาค

อยากจัดหิ้งพระให้มินิมอล ทำอย่างไร

เมื่อพูดกันถึง “หิ้งพระ” หลาย ๆ คน มักจะนึกถึงความเก่าแก่ คร่ำครึ ลึกลับ หรืออาจนึกถึงหิ้งพระที่บ้านของคุณพ่อ คุณแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งสวนทางกับไลฟ์สไตล์การตกแต่งบ้านของคนยุคปัจจุบัน ที่ชื่นชอบความเรียบ ๆ น้อย ๆ มีลูกเล่นเฉพาะจุดเสียมากกว่า

การจะจัดหิ้งพระให้มินิมอล ดีไซน์ของหิ้งเป็นส่วนที่สำคัญ นอกจากจะออกแบบให้ดูเรียบ น้อย ทันสมัย หรือมีรูปทรงคูล ๆ แปลกตาแล้ว อาจติดตั้งไฟดาวน์ไลท์เหนือองค์พระช่วยเพิ่มความโมเดิร์นได้ด้วย

นอกจากนี้ การรักษาความสะอาด ไม่ให้มีฝุ่น ยักไย่ หรือ ไม่วางสิ่งของปะปนกับองค์พระ ก็จะช่วยเสริมความมินิมอลไปด้วยในตัว

แต่ถึงแม้บางบ้าน จะตั้งใจจัดหิ้งพระอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ก็ยังไม่ได้ฟีลมินิมอลแบบที่คิดไว้ อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะเพิ่มความมินิมอลได้อย่างสมบูรณ์แบบ คือการเลือกบูชาองค์พระ องค์เทพ ที่มีดีไซน์มินิมอล ทันสมัย สามารถกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกันกับหิ้งและการตกแต่งบ้านของคุณ

Karava Thailand บูชาท้าวเวสสุวรรณ บันดาลทรัพย์ ปกป้องคุ้มครอง ขจัดสิ่งชั่วร้าย ปัดเป่า บูชาพระพิฆเนศ เทพแห่งความสำเร็จ ศิลปะ หนูมุสิกะ ขอพรสำเร็จรวดเร็ว บูชาพญานาค เรียกทรัพย์ เงินทองไหลมา การงานรุ่งเรือง ค้าขายดี
หนูมุสิกะ พญานาค พระพิฆเนศ ท้าวเวสสุวรรณ มินิมอล โมเดิร์น สมัยใหม่ ใหม่ แบบใหม่ ถูกหลัก มงคล Design Modern Polygon
ลักษณะมงคลครบถ้วน Karava Thailand พระพิฆเนศ หนูมุสิกะ ท้าวเวสสุวรรณ พญานาค
ผ่านพิธี ปลุกเสก พุทธาภิเษก ศักดิ์สิทธิ์ มงคล เบิกเนตร หลักปฏิบัติ วัด

สรุป

“หิ้งพระ” ก็คงยังเป็นสิ่งที่จะอยู่คู่กับบ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัยของชาวพุทธไปตลอด แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์ไปตามยุคสมัย ความชอบ ขนาดพื้นที่ และการใช้งานของผู้อยู่อาศัย แม้ว่าการจัดหิ้งพระจะมีหลักการให้ปฏิบัติตามอยู่บ้าง แต่กุญแจสำคัญในการจัดคือ เมื่อจัดแล้วทำให้ชีวิตดีขึ้น เอื้ออำนวยในการใช้งานมากขึ้น และสวยงามตามสไตล์ที่เจ้าของบ้านต้องการ ก็จะสร้างมวลความสุขในบ้านให้อิ่มเอมมากขึ้น

March 20, 2023